Hà Nội: Thay thế đơn vị phá dỡ công trình sai phạm 8B Lê Trực

Vì lý do nhà thầu phá dỡ phần vi phạm công trình 8B Lê Trực thực hiện chậm trễ nên UBND quận Ba Đình đã chấm dứt hợp đồng và thay thế bằng đơn vị khác.

Sáng 3/7 vừa qua, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho hay, đơn vị này vừa kí hợp đồng với Công ty CP Phương Bắc, thay Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát để thi công phá dỡ phần công trình sai phạm 8B Lê Trực (ở phường Điện Biên). Theo ông Bình, sẽ có một tổ công tác theo dõi tiến độ.

UBND quận Ba Đình cho biết, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát thực hiện tiến độ quá chậm so với dự kiến, vì vậy đã bị kết thúc hợp đồng. Tính đến ngày 2/7, đơn vị này mới triển khai lực lượng và phương tiện để thực hiện việc phá dỡ phần sai phép.


Thay thế nhà thầu phá dỡ phần vi phạm tại công trình 8B Lê Trực do tiến độ chậm trễ. Ảnh: Anh Tuấn


Theo vị Chủ tịch quận Ba Đình, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực đã cam kết tuân thủ mọi quy định của pháp luật, đồng thời chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ kinh phí cho việc phá dỡ phần công trình sai phạm.

Trước đó, ngày 30/6, TP. Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sai phạm tại công trình số 8B Lê Trực. Theo đó, tiến độ cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm quá chậm. Sau 116 ngày (từ 6/3 đến 30/6), Công ty Hải Anh Phát mới phá dỡ được 328 m2 sàn mái tầng 19, như vậy tương đương 2,83 m2/ngày. Trog khi đó, chủ đầu tư không hợp tác, cũng không ký hợp đồng với UBND phường Điện Biên và nhà thầu phá dỡ, chậm tạm ứng kinh phí thực hiện phá dỡ.

Hồi tháng 5, lấy danh nghĩa cán bộ, nhân viên Công ty CP May Lê Trực đề nghị dừng cưỡng chế công trình vi phạm, một số cá nhân kiến nghị một số nội dung liên quan đến quyền lợi của người mua nhà, khiến ảnh hưởng đến việc thực hiện cưỡng chế của chính quyền.

TP. Hà Nội đã chỉ đạo quận Ba Đình, các ngành chức năng kiên quyết thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. UBND thành phố giao các cơ quan chức năng nghiên cứu biện pháp phong tỏa tài khoản của công ty CP May Lê Trực, đảm bảo thực hiện nghiêm quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, dứt khoát không để chậm tiến độ phá dỡ nhà 8B Lê Trực. Trường hợp chủ đầu tư không cung ứng đủ chi phí thì quận sẽ ứng tiền để thực hiện công việc.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, hiện đang rà soát lại toàn bộ công trình và dự án của Công ty CP may Lê Trực trên địa bàn thành phố, nếu không thực hiện nghiêm túc quyết định cưỡng chế, TP. Hà Nội sẽ cho dừng toàn bộ các dự án công trình. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư để xây dựng và phát triển thành phố nhưng không khuyến khích các chủ đầu tư sai phạm.

(Theo Zing.vn)

Bình luận